Velkommen til St.Ansgar menighet!

Menigheten dekker hele Vest-Agder og deler av Aust-Agder. Sognekirken ligger sentralt i Kristiansand. Det holdes også messer månedlig i Mandal, Farsund og Flekkefjord.

onsdag 17. desember 2014

MÙA VỌNG VÀ GIÁNG SINH 2014

MÙA VỌNG VÀ GIÁNG SINH 2014
Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Kristiansand

Chủ đề: Thánh hóa Gia đình, Giáo xứ và Giáo Hội

            Năm nay, cộng đoàn Kristiansand  được mời gọi thánh hóa bản thân qua mối tương quan với gia đình, giáo xứ và giáo hội. Mỗi người với vai trò và trách nhiệm khác nhau trong gia đình, giáo xứ và giáo hội, chúng ta thực hiện việc canh tân và cải tiến con người cá nhân để lắng nghe và thực hành Lời Chúa, đón nhận ân sủng Chúa qua bí tích, xây dựng gia đình Kitô dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Nhờ vậy, gia đình trở nên một gia đình thánh thiện và giáo hội thánh thiện tại nhà và để tham gia vào sứ vụ thánh hóa giáo hội hoàn cầu. Việc thánh hóa đời sống cá nhân và cộng đoàn còn đòi hỏi chúng ta học hỏi Thánh Kinh, Giáo lí và Giáo huấn của Giáo hội, đặc biệt là duy trì tình yêu thương vợ chồng và giáo dục con cái trong đức tin, quí trọng tương quan bác ái giữa anh chị em trong cộng đoàn.
            1. Thánh hóa tình yêu vợ chồng

            Được bén rễ và dưỡng nuôi từ bí tích Hôn phối, gia đình kitô hữu không ngừng được tác sinh nhờ Chúa Giêsu trong Thánh Thần của Người, được Người mời gọi và lôi cuốn vào cuộc đối thoại với Thiên Chúa qua đời sống bí tích, qua hiến lễ đời mình và cầu nguyện. “Đó là chức vụ tư tế mà gia đình có thể và phải chu toàn trong sự hiệp thông mật thiết với toàn thể Hội Thánh, qua những thực tại hàng ngày của đời hôn nhân và gia đình; bằng cách ấy, gia đình kitô hữu được mời gọi tự thánh hóa và thánh hóa cộng đoàn Hội Thánh và thế giới”.
            Chức tư tế bởi phép Rửa mà các tín hữu sống trong hôn nhân-bí tích là nền tảng của một ơn gọi và một sứ mạng tư tế, nhờ đó cuộc sống hàng ngày của đôi vợ chồng và gia đình được biến thành “hi lễ thiêng liêng đẹp lòng Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô” (1Pr 2,5).

            2. Thánh hóa tình yêu gia đình

            Đức Kitô đã muốn được sinh ra và lớn lên trong gia đình thánh của thánh Giuse và Mẹ Maria. Hội Thánh không là gì khác hơn là “gia đình của Thiên Chúa”. Nhưng gia đình kitô hữu bày tỏ và thể hiện một cách đặc biệt sự hiệp thông trong Hội Thánh, vì thế cũng được gọi là một “Hội Thánh tại gia”,  trong đó người cha, người mẹ, con cái, mọi phần tử trong gia đình, thực thi chức tư tế do phép Rửa.
            Kinh nguyện gia đình có những đặc tính riêng. Đó là kinh nguyện chung của cả nhà: vợ chồng cùng cầu nguyện với nhau, cha mẹ và con cái cùng cầu nguyện với nhau. Hiệp thông trong kinh nguyện vừa là hoa quả vừa là đòi hỏi của sự hiệp thông do bí tích Rửa tội và Hôn phối. Chúa Giêsu đã hứa: “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18, 20).
            Kinh nguyện gia đình có nội dung độc đáo là chính cuộc sống gia đình. Qua những cảnh huống khác nhau, cuộc sống gia đình được xem như là một ơn gọi từ Thiên Chúa và được thực hiện như là lời đáp trả hiếu thảo cho tiếng gọi ấy. Những niềm vui và nỗi cực nhọc, những hi vọng và sầu buồn, những ngày sinh nhật và kỉ niệm hôn phối của cha mẹ, những lần đi xa và ngày trở về đoàn tụ, những chọn lựa quan trọng và quyết liệt, lúc một người thân yêu qua đời, ... đều ghi dấu sự hiện diện quan phòng của tình yêu Thiên Chúa trong lịch sử gia đình. Những biến cố ấy là thời điểm thuận lợi để gia đình biết tạ ơn, hay khấn nguyện, phó thác trong tin cậy vào Cha chung trên trời.

3. Thánh hóa tình yêu bác ái trong cộng đoàn giáo xứ

            Trong Hội Thánh tại gia mục đích quan trọng của kinh nguyện là bước khai tâm cho con cái đi vào kinh nguyện phụng vụ của toàn thể Hội Thánh. Gia đình cần phải dần dần đưa mọi thành viên tham dự vào bí tích Thánh Thể, nhất là ngày Chúa nhật và các ngày lễ trọng, cũng như tham dự vào các bí tích khác. Kinh nguyện của Hội Thánh được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và việc cử hành phụng vụ. “Hội Thánh tại gia”, ngoài kinh nguyện sáng tối, cũng được tha thiết khuyên nên đọc và suy niệm Lời Chúa, chuẩn bị cho các bí tích, tôn sùng và tận hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, sùng kính Đức Trinh Nữ Maria với những hình thức khác nhau, cầu nguyện khi ăn cơm và thực hành các việc đạo đức bình dân.
            4. Thánh hóa Giáo Hội và Thế giới

            Kinh nguyện Kitô giáo ưu tiên chăm chú vào việc suy niệm “các mầu nhiệm của Đức Kitô”, như trong lectio divina (đọc và suy gẫm Lời Chúa) và kinh Mân Côi. Đức Giáo hoàng Phaolô VI khuyên nhủ: “hãy lần chuỗi trong gia đình... Chắc chắn tràng chuỗi kính Đức Trinh Nữ Maria phải được coi như một trong những ‘kinh nguyện chung’ tuyệt hảo và hữu hiệu nhất mà Hội Thánh mời gọi mọi người trong gia đình Kitô hữu đọc với nhau”. Kết hợp với cây nho sai trái là Chúa Kitô, nhất là trong cầu nguyện trung thành và sâu sắc như thế, gia đình tham dự cách hữu hiệu vào đời sống và sứ mạng của Hội Thánh trong thế giới, góp phần vào sự biến đổi thế giới.

             Lời của Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II: “Cuối cùng, các cặp vợ chồng kitô hữu thân mến, nếu các con ước muốn trở thành ‘Tin mừng cho thiên niên kỉ thứ ba’, thì đừng quên rằng cầu nguyện trong gia đình là con đường vững chắc để luôn hiệp nhất trong một lối sống hòa hợp với thánh ý Thiên Chúa. Giờ đây, khi ban phép lành Tòa thánh cho tất cả các con, Cha để lại cho các con một nhiệm vụ cuối cùng: nhờ ơn Thiên Chúa giúp, các con hãy đặt Tin mừng làm nguyên lí hướng dẫn gia đình mình, và hãy làm cho gia đình các con trở thành một trang Tin mừng được viết ra cho thời đại chúng ta !” (Đại Hội Gia Đình Thế Giới Manila 2003).

CHƯƠNG TRÌNH TĨNH TÂM, THÁNH LỄ GIÁNG SINH 2014 -TIẾNG VIỆT
(Ngoài ra, sinh hoạt và thánh lễ khác theo chương trình của giáo xứ)

Cha giảng phòng: Giuse Nguyễn Tất Thắng
Đề tài: Thánh hoá gia đình, giáo xứ, Giáo Hội

Thứ bảy, 20/12          : 11g00-12g30: thiếu nhi, thanh thiếu niên
                                     14g00-17g00: cha mẹ gia đình
                                     17g00            : thánh lễ tiếng việt    
Chủ nhật,21/12          : 13g00           : thánh lễ  tiếng việt   

Chương trình ngày thứ hai và thứ ba:  sau lễ 18g00 cha giảng phòng sẽ sắp đặt sau.

Thứ tư 24/12: Thánh lễ tiếng việt lúc 17g00

Thứ năm 25/12: Thánh lễ tiếng việt lúc 13g00
(Sau lễ, kính mời quý cha, quan khách và toàn thể cộng đoàn ra hội trường Vågsbygd samfunnshus để tham dự tiệc và văn nghệ mừng Giáng Sinh 2014.)


Ingen kommentarer:

Legg inn en kommentar